Ba chàng trai lớp 12C1 Vũ Hạnh, Việt Thắng, Đắc Sỹ giờ đã là 3 chàng sinh viên ở các trường ĐH Bách khoa, ĐH Ngân hàng và đang nỗ lực hết mình trên con đường học vấn.

Còn nhớ 3 chàng trai đến với trường với 3 tâm trạng, hoàn cảnh khác nhau:

Vũ Hạnh cùng chị từ Đăk lăk xuống học. Chị học Đại học, em học phổ thông. Ở cấp II, Hạnh chỉ học mức trung bình khá nên gia đình muốn đầu tư cho Hạnh học tốt hơn để vững bước vào đại học.

Đúng như mong muốn của gia đình, gặp môi trường học tập mới: Thầy Cô giỏi, tâm huyết; lịch học các môn trọng tâm được đầu tư nhiều hơn cả lớp chuyên ngay từ lớp 10 nên Hạnh có điều kiện mài giũa kiến thức. Chàng trai Tây Nguyên hiền lành, ít nói nhưng ngọn lửa tri thức đã bùng lên sôi nổi. Hạnh âm thầm và kiên trì đến với hành trình tri thức  và thành công đã đến với bạn. Ước mơ vào giảng đường ĐH ngân hàng của bạn đã thành công. Câu nói của Lỗ Tấn” Trên con đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng” thật đúng với bạn.

Việt Thắng lại đến với trường khi đã học lớp 10 dưới quê nhưng không đạt kết quả như mong muốn nên ý thức rõ rệt và quyết liệt hơn Vũ Hạnh: phải  tìm được môi trường tốt để học và phấn đấu vào trường ĐH top đầu Tp HCM.

Với suy nghĩ đó Việt Thắng thích ngay ngôi trường mà mình lựa chọn. Vì ở đây bạn đã thấy một sự khác biệt về cách học, cách dạy mà bạn đã trải qua. Môi trường nội trú cũng giúp bạn có sự tập trung hết sức cho việc học. Và bạn đã thành công khi vào được ĐH Bách khoa.

Niềm vui của bạn là một quá trình phấn đấu và quyết tâm đi đến cùng ước mơ. Trái ngọt chỉ đến với người chịu trồng cây.

Đắc Sỹ là một trường hợp đặc biệt. Bạn rất thông minh, được học lớp chọn ở 1 trường có tiếng của tỉnh nhưng ham chơi không lo học hành. Việc học đến năm lớp 12 sa sút đến mức báo động. Cha mẹ bạn quyết định phải tìm trường mới cho bạn. Khi được phụ huynh quen giới thiệu đến trường Thủ Khoa Huân, cha mẹ bạn rất yên tâm nhưng Sỹ lại hết sức nghi ngại. Bạn chỉ nghĩ vào học thử chứ chưa chắc có kết quả vì bây giờ đã hết học kỳ I lớp 12. Nhưng thật bất ngờ, Sỹ chỉ học 1 tháng đã tiến bộ vượt bậc. Khi trò giỏi gặp thầy hay, trái tim, khối óc người học như thức tỉnh. Sỹ đã say mê học tập. Thầy Hiệu trưởng đã ưu ái cho bạn được học với các thầy giỏi nhất, cung cấp mọi tài liệu cần thiết để bạn học tập. Buổi tối Thầy còn dành hẳn cho bạn 1 chỗ học lý tưởng là thư viện nhà trường.

Một học kỳ ngắn ngủi đã qua nhưng kiến thức mà bạn tích lũy còn nhiều hơn hai năm rưỡi trước đó. Kỳ thi quan trọng đã đến và Sỹ vững tin khi kết thúc kỳ thi. Bạn đã vào ĐH Bách khoa như một giấc mơ kỳ diệu.

Cha mẹ bạn thật bất ngờ, cảm động và hạnh phúc. Có hạnh phúc nào hơn cho bậc làm cha mẹ khi con cái thành công.

Khi trở về thăm trường Đắc Sỹ tâm sự cùng các em sắp thi vào ĐH hành trình học tập của mình. Trong lời tâm sự của bạn toát lên bao tình cảm ấm áp, biết ơn kính trọng Thầy Cô đã thức tỉnh và dìu dắt mình thành công như hôm nay về cả học vấn và cách sống.

Con đường đến tương lai tuy mỗi người một khác nhau nhưng tương lai chỉ thật sự rộng mở cho những ai biết định hướng, có quyết tâm, có ước mơ và quyết liệt thay đổi để biến ước mơ thành sự thật.


Bình luận