Những kỹ năng không thể bỏ qua khi làm bài thi

Những kỹ năng không thể bỏ qua khi làm bài thi

GD&TĐ - Nhằm giúp các em đạt được điểm số cao trong kỳ thi THP Quốc gia sắp tới, thầy Trần Trọng Quyết – Giáo viên Vật lý Trường THPT nội trú IVS (Viện Nghiên cứu Vovinam và Thể thao) chia sẻ một số kỹ năng cần thiết khi làm bài thi.

* Đối với môn tự luận:

Theo thầy Quyết, nếu các em đã xác định được cách làm bài rồi thì không cần nháp mà nên làm thẳng vào bài thi để tiết kiệm thời gian. Nếu không may bị sai thì nên lấy thước gạch chéo 1 đường. Tuyệt đối không nên tẩy, xóa một cách cẩu thả. Sau đó các em nên cách 1 đến 2 dòng để tiếp tục làm làm bài.


Các em cũng cần lưu ý, không dùng bút chì để vẽ đồ thị hoặc vẽ khối đa diện.

Cũng theo thầy Quyết, trong quá trình làm bài các em nên phân bổ thời gian hợp lý. Ví dụ: Với ý 1 điểm, các em chỉ nên làm trong khoảng 15 phút, không nên đầu tư nhiều quá thời gian vào câu này, nếu nháp quá 10 phút mà chưa ra kết quả thì nên chọn câu khác, câu này quay lại sau.

Các em cũng cần ý giành từng điểm số, dù chỉ là 1/4 điểm cũng không được bỏ qua. Phương châm là: Ngắn + Đúng + Đủ.

Ngoài ra, các em cần lưu ý, mỗi một bài sau khi làm xong một bài, nên dành khoảng 2 phút để xem lại bài đó và đừng nên bỏ qua hoặc xem nhẹ bước này. Tuyệt đối không nên đợi làm xong hết mới kiểm tra lại toàn bộ. Cố gắng làm đâu chắc đấy.

Một điểm khác, các em cũng cần lưu ý đó: Cần trình bày sáng sủa, rõ nét, đủ ý, chữ viết dễ đọc. Ví dụ: Viết Câu I, 1) a), b), c) rõ ràng, dễ đọc. Không viết tắt và không làm tắt.

Khi căng thẳng quá có thể tạm thời dừng lại hít thở, thư giãn (cứ 45 phút lại thư giãn 1 phút). Cân nhắc kĩ cho phần tự chọn.

- Bài thi, giấy nháp để gọn gàng. Đừng nháp vào bài thi và cũng đừng nộp tờ nháp. Kiểm tra đầy đủ số báo danh, số tờ, các thông tin cá nhân, chữ kí 2 giám thị.

Thầy Quyết đang hướng dẫn học sinh lớp 12 ôn tập trong những ngày nước rút

* Đối với môn thi trắc nhiệm

Trước hết, các em cần đọc từ trên xuống dưới là làm bài theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau và đọc thật kĩ câu hỏi để tránh bị nhầm lẫn. Nếu làm được câu nào thì nên tô đen câu đó, giữ tờ phiếu trả lờ trắc nghiệm không bị nhàu nát.

Đối với những câu mà chưa chắc chắc thì các em nên xét theo phương án như sau: dựa theo kiến thức thì các em nên chọn phương án 50 – 50. Hai phương án còn lại các em nên dùng sử dụng phương pháp loại trừ. Bất đắc dĩ mới chọn theo phương án theo kiểu “ăn may”.

Bình luận